Ma trận tuyển sinh

Chủ nhật - 04/04/2021 02:50
Những năm gần đây, thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh, nhiều trường đại học đã đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, không còn phụ thuộc nhiều vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT.

Những năm gần đây, thực hiện quyền tự chủ tuyển sinh, nhiều trường đại học đã đa dạng hóa phương thức tuyển sinh, không còn phụ thuộc nhiều vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT. Năm 2021, theo đề án tuyển sinh mà các trường công bố thì mỗi trường có từ 2-6 phương thức tuyển sinh, gồm xét tuyển thẳng, ưu tiên xét tuyển, xét học bạ, xét kết quả thi đánh giá năng lực, xét điểm thi tốt nghiệp THPT hoặc dựa vào kết quả học tập cấp THPT kết hợp với thi tuyển năng khiếu (đối với các ngành năng khiếu) và các phương thức kết hợp khác. Điều này tạo nhiều cơ hội trúng tuyển cho thí sinh, song cũng khiến thí sinh rối.

 

PGS-TS Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường đại học Sư phạm kỹ thuật TP Hồ Chí Minh chia sẻ: Thí sinh có quyền đồng thời đăng ký xét tuyển nhiều phương thức, nhưng tại mỗi thời điểm, thí sinh chỉ trúng tuyển vào một nguyện vọng duy nhất. Chẳng hạn, theo phương thức xét tuyển sử dụng kết quả thi THPT, quy chế tuyển sinh không giới hạn số lượng nguyện vọng đăng ký của thí sinh, nhưng thí sinh chỉ được xét trúng tuyển 1 nguyện vọng có thứ tự cao nhất. Nếu thí sinh đăng ký nguyện vọng 1 vào trường A và 4 nguyện vọng còn lại vào 4 trường khác nhau thì dù thí sinh đủ điểm để trúng tuyển cả năm nguyện vọng, nhưng hệ thống chỉ thông báo thí sinh trúng tuyển nguyện vọng 1 vào trường A. Do đó, thí sinh cần nghiên cứu kỹ trước khi quyết định.

 

Nhìn từ mùa tuyển sinh năm 2020, khi kỳ thi tốt nghiệp THPT phục vụ mục đích chính là xét tốt nghiệp, tính phân hóa trong đề thi không còn quá cao, dẫn đến số lượng học sinh đạt điểm cao tăng vọt. Năm nay, kỳ thi tốt nghiệp THPT tiếp tục được giữ ổn định như năm ngoái nên các chuyên gia tư vấn dự báo sự cạnh tranh vào các trường đại học top trên sẽ không giảm, ngay cả học sinh giỏi cũng có thể “trượt” trường yêu thích.

 

Việc nhiều trường đại học đa dạng phương thức xét tuyển chính là mở ra thêm cơ hội trúng tuyển cho học sinh, để các em có thể phát huy tối đa lợi thế của bản thân, theo đuổi ngành học mình mong muốn. Vì thế, nếu đã xác định đúng ngành, đúng trường, đúng sở thích, năng lực thì các em hãy mạnh dạn lựa chọn sớm, tránh tình trạng “rải” hồ sơ xét tuyển đều ở nhiều trường, vừa lãng phí, vừa gây nhiễu khi lựa chọn trường học, ngành học. “Để sử dụng hiệu quả các phương thức xét tuyển, các em cần nghiên cứu thật kỹ ngành học, trường học yêu thích. Nếu muốn có cơ hội dự phòng thì cũng phải cân nhắc, tính toán, sao cho phù hợp tránh lãng phí”, TS Lê Thị Thanh Mai, Trưởng Ban Công tác sinh viên Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh nhắn nhủ.

 

Với các phương thức xét tuyển riêng của từng trường, trước hết, thí sinh cần đọc kỹ đề án tuyển sinh. Các em nên vào website chính thống của trường để tìm hiểu. Nếu vẫn còn thắc mắc, nên gọi đến tổng đài tư vấn tuyển sinh của trường hoặc gửi email cho trường để có được những hướng dẫn chính xác nhất.

 

MẠNH THÚY

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây