Điều chỉnh nội dung dạy học lớp 5 và lớp 9 theo chương trình mới

Thứ năm - 05/11/2020 05:11
Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đang biên soạn tài liệu hướng dẫn dạy học các môn học lớp 5, lớp 9 trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình năm 2018).
Điều chỉnh nội dung dạy học lớp 5 và lớp 9 theo chương trình mới

Đại diện Bộ GD-ĐT cho biết đang biên soạn tài liệu hướng dẫn dạy học các môn học lớp 5, lớp 9 trong chương trình giáo dục phổ thông hiện hành đáp ứng yêu cầu của chương trình giáo dục phổ thông mới (chương trình năm 2018).

 

Tài liệu sẽ được thẩm định bởi một hội đồng gồm các nhà khoa học, nhà giáo dục đến từ các trường đại học, viện nghiên cứu; các cán bộ, giáo viên trường phổ thông đang giảng dạy môn học ở cấp học tương ứng.

 

Sau khi đạt yêu cầu thẩm định, tài liệu này sẽ được tập huấn, bồi dưỡng cho cán bộ, giáo viên các nhà trường để tổ chức dạy học cho học sinh lớp 5, lớp 9 của chương trình hiện hành đáp ứng yêu cầu chuẩn đầu vào lớp 6, lớp 10 thực hiện chương trình năm 2018.

 

Chuẩn bị cho chương trình mới

 

Chia sẻ về lý do điều chỉnh chương trình các môn học lớp 5 và lớp 9, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Hữu Độ cho biết chất lượng đầu ra của lớp 5, lớp 9 là chất lượng đầu vào lớp 6, lớp 10. Trong khi đó, học sinh lớp 5 hiện nay học chương trình hiện hành nhưng sang năm học tới, 2021-2022, các em sẽ lên lớp 6 và học theo chương trình giáo dục phổ thông mới. Học sinh lớp 10 sẽ học chương trình mới từ năm học 2022-2023.

 

“Do đó, chúng ta cần chuẩn bị tâm thế và phẩm chất, năng lực cần thiết khác để học sinh lớp 5, lớp 9 từ năm học này đến khi áp dụng chương trình mới sẽ được làm quen và đáp ứng được chuẩn đầu vào của lớp 6, lớp 10 theo chương trình mới”, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ nói.

 

Theo đó, từ nội dung chương trình đến phương pháp dạy học và kiểm tra đánh giá lớp 5, lớp 9 phải đáp ứng yêu cầu của chương trình năm 2018.

 

Cũng theo ông Độ, một phần lý do khiến việc thực hiện chương trình lớp 1 vừa qua có một số khó khăn vì chất lượng đầu ra của mầm non năm nay chưa đảm bảo do ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 khiến các em chưa được làm quen mặt chữ. Học sinh vào lớp 1 lại không có thời gian để quen nề nếp của cấp học mới.

 

"Thực tế đó cho thấy phải đặc biệt quan tâm chuẩn bị thật tốt chất lượng đầu ra của lớp 5, lớp 9 để triển khai tốt chương trình mới ở lớp 6 và lớp 10", Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho hay.

 

Nhiều hướng điều chỉnh

 

Chia sẻ cụ thể hơn về hướng điều chỉnh chương trình lớp 5 và lớp 9, ông Nguyễn Xuân Thành, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Bộ GD-ĐT cho biết những nội dung kiến thức có trong chương trình hiện hành nhưng không có trong chương trình mới sẽ được tinh giản theo hai hướng.

 

Thứ nhất, nếu đó là các nội dung kiến thức học sinh không cần phải sử dụng để học các nội dung kiến thức khác trong chương trình môn học thì không dạy, không thực hiện. Thứ hai, nếu đó là các nội dung kiến thức học sinh cần sử dụng để học các nội dung kiến thức liên quan trong chương trình môn học thì hướng dẫn học sinh tự học hoặc tích hợp vào bài học, chủ đề cần sử dụng để tổ chức cho học sinh học tập cùng với kiến thức liên quan.

 

Theo TTXVN/Vietnam+

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây