Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam

Chủ nhật - 26/07/2020 03:46
Du lịch là ngành tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, bởi vậy hơn hết, liên kết để phát triển du lịch là một xu hướng, nhu cầu tất yếu.
Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam

Du lịch là ngành tổng hợp, có tính liên ngành, liên vùng, bởi vậy hơn hết, liên kết để phát triển du lịch là một xu hướng, nhu cầu tất yếu. Trong chiến dịch phục hồi du lịch và liên kết phát triển, một lần nữa ngành Du lịch các địa phương đang bắt tay nhau để tạo nên sức mạnh quảng bá cho du lịch Việt.

 

Phục hồi nhanh nhờ kích cầu

 

Ngay trong thời điểm dịch COVID-19 cao điểm, ngành Du lịch đã có nhiều nỗ lực kết nối trực tuyến với nhau trên quy mô toàn quốc để sẵn sàng khi tình hình dịch trong nước được kiểm soát là tung ngay chương trình kích cầu. Đúng như dự báo, sau thời gian giãn cách xã hội vì COVID-19, chiến dịch kích cầu du lịch, cuộc vận động “Người Việt Nam đi du lịch Việt Nam” được toàn ngành triển khai mạnh mẽ và đã nhận được phản hồi tích cực, thậm chí vượt ngoài mong đợi. “Chưa có tiền lệ khi mà toàn xã hội bị khủng hoảng vì dịch bệnh như vậy, nên cũng chưa có tiền lệ khi Hiệp hội Du lịch Việt Nam phát động chương trình liên kết kích cầu với quy mô toàn quốc và đã được tất cả địa phương, doanh nghiệp du lịch đồng tình hưởng ứng mạnh mẽ bằng những việc làm thiết thực”, ông Vũ Thế Bình, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Việt Nam nói.

 

Kết quả của những nỗ lực này là thị trường khách du lịch đã dần sôi động trở lại. Liên tục từ tháng 5 đến nay, lượng khách du lịch trong nước tăng mạnh và đều khắp các địa phương. Báo cáo của Tổng cục Du lịch cho hay, lượng chuyến bay trong nước của các hãng hàng không đã hồi phục và nhiều đường bay nội địa mới được mở ra với sản lượng từ giữa tháng 6 vượt 20% so với cùng kỳ năm 2019. Công suất phòng lưu trú đã tăng 50-60% vào ngày giữa tuần và 80-90% cuối tuần. Lượng khách nội địa tháng 6 đạt 7 triệu lượt, tăng 2,3 lần so với tháng trước đó. Riêng tháng 7, tháng 8, lượng khách tiếp tục tăng đột biến khi vào mùa cao điểm học sinh được nghỉ hè.

 

Tại Phú Yên, thị trường khách du lịch nội địa cũng tăng mạnh kể từ tháng 5. Tháng 6, tổng lượt khách du lịch đến Phú Yên đạt 50.010 lượt, gấp rưỡi so với tháng 5. Trong hai tuần đầu của tháng 7 đã gần bằng lượng khách cả tháng 6, tăng hơn cùng kỳ năm ngoái. Các khách sạn, homestay đã được khách đặt gần như kín phòng, ít nhất là cho đến hết tháng 8. Tại điểm tham quan danh thắng quốc gia Gành Đá Đĩa, những ngày cuối tuần rất đông khách.

 

“Đây là những dấu hiệu đáng mừng của sự phục hồi nhanh chóng trong “trạng thái bình thường mới” hậu COVID-19, và là kết quả từ sự nỗ lực chung của toàn ngành, dưới sự chỉ đạo điều hành của Chính phủ trong việc thực hiện các giải pháp kích cầu du lịch nội địa, tuyên truyền quảng bá. Đồng thời, kết quả này cũng có sự chia sẻ, ủng hộ của cộng đồng đối với ngành Du lịch”, ông Phạm Văn Bảy, Giám đốc Sở VH-TT-DL Phú Yên, nhìn nhận.

 

Tiếp tục liên kết hợp tác

 

Sau nhiều sự kiện famtrip, hợp tác kết nối của các địa phương, doanh nghiệp, Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh 2020 vừa diễn ra (16-19/7) cho thấy xu hướng liên kết, hợp tác để tạo nên sức mạnh cho ngành Du lịch là rất cần thiết. Ngày hội có sự tham gia của 50/63 tỉnh/thành, cùng các doanh nghiệp với 230 gian hàng, vượt xa những năm trước đây.

 

Phú Yên ngoài tham gia gian hàng do Trung tâm Thông tin và Xúc tiến du lịch (Sở VH-TT-DL) chủ trì, Hiệp hội Du lịch Phú Yên cũng tích cực phối hợp với Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh, Hà Giang, Đà Nẵng, Khánh Hòa tổ chức Gala phát triển du lịch ba miền Bắc - Trung - Nam với chủ đề “Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam”. Sự kiện còn có sự tham gia của các trung tâm xúc tiến du lịch, hiệp hội du lịch các tỉnh và gần 400 doanh nghiệp du lịch trong các lĩnh vực lữ hành, nhà hàng khách sạn, vận chuyển, trung tâm mua sắm trên toàn quốc.

 

Ông Ngô Văn Định, Phó Chủ tịch thường trực Hiệp hội Du lịch Phú Yên, cho biết sự kiện đã kết nối được rất nhiều địa phương, doanh nghiệp. Ngoài những thông tin quảng bá, tuyên truyền về tiềm tăng thế mạnh du lịch địa phương, sản phẩm du lịch cụ thể của các doanh nghiệp thì sự kiện lần này có nhiều nội dung ký kết hợp tác mang tính chuyên sâu về lữ hành, khách sạn, hướng dẫn viên, bartender, đầu bếp, đào tạo... 

 

Ngày hội Du lịch TP Hồ Chí Minh và sự kiện Liên kết sức mạnh du lịch Việt Nam là diễn đàn để các bên hợp tác chuẩn bị nguồn nhân lực, các phương án để đón khách ngay khi COVID-19 trên thế giới được kiểm soát. Thay vì phải đi tận Hà Giang, Huế, Nha Trang, Phú Yên... để khảo sát các dịch vụ, khách sạn nhà hàng, đến sự kiện này, các doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận thông tin và có thể về làm tour ngay. Ngoài ra, các địa phương, doanh nghiệp còn có cơ hội tìm hiểu và ký kết hợp tác, trao đổi, khai thác thị trường khách nội địa, nhất là thị trường khách hơn 10 triệu dân của TP Hồ Chí Minh.

 

Bà Nguyễn Thị Khánh, Phó Chủ tịch thường trực

Hiệp hội Du lịch TP Hồ Chí Minh

 

TRẦN QUỚI

Nguồn tin: baophuyen.com.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây