Có nhu cầu đăng bài quảng cáo liên hệ [email protected], cảm ơn !

Ông giáo già nâng bước học trò bằng tình yêu thương

Thứ năm - 06/04/2023 22:16
Ở tuổi 72, trong khi phần lớn người lựa chọn vui thú điền viên, an nhiên bên con cháu, thì ông Phạm Văn Tín, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trường kiêm cố vấn Ban Giám hiệu Trường phổ thông Duy Tân (TP Tuy Hòa) vẫn lựa chọn sống xa gia đình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

Ở tuổi 72, trong khi phần lớn người lựa chọn vui thú điền viên, an nhiên bên con cháu, thì ông Phạm Văn Tín, Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng trường kiêm cố vấn Ban Giám hiệu Trường phổ thông Duy Tân (TP Tuy Hòa) vẫn lựa chọn sống xa gia đình để cống hiến cho sự nghiệp giáo dục.

 

Gương mẫu, trách nhiệm, hết lòng vì học sinh thân yêu, niềm vui của ông giáo già là được chứng kiến các thế hệ học sinh trưởng thành và bay cao.

 

Nặng lòng với sự nghiệp trồng người

 

Trường phổ thông Duy Tân thành lập cách đây 20 năm. Ban đầu trường chỉ có 1 tòa nhà với 18 phòng học và phòng chức năng, nằm ở nơi heo hút với phi lao và gió cát. Để có sự lột xác như hôm nay là cả một quá trình nỗ lực của Hội Cựu học sinh - sinh viên Phú Yên, Hội đồng sáng lập, Hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị, cán bộ, giáo viên và học sinh của nhà trường, trong đó có sự đóng góp lớn của ông Phạm Văn Tín.

 

Là người gắn bó với Trường phổ thông Duy Tân từ những năm đầu thành lập, từng một mình một ngựa bon bon trên khắp các tuyến đường trong tỉnh đến các trường THCS để chiêu sinh khi trường còn ít học sinh; cho nên khi chứng kiến sự lớn mạnh từng ngày của nhà trường, ông Tín không giấu được sự xúc động, mừng vui. Ông Tín nói: “20 năm qua, tôi lựa chọn xa gia đình, rời TP Hồ Chí Minh để về quê, cống hiến cho sự nghiệp giáo dục. Sự lớn mạnh của Trường phổ thông Duy Tân cùng sự trưởng thành của các thế hệ học sinh nhà trường đã cho tôi thấy quyết định của mình là hoàn toàn đúng đắn”.

 

Ông Tín bắt đầu về nhận chức vụ Phó Hiệu trưởng thường trực phụ trách chung của Trường phổ thông Duy Tân từ năm 2003. Trước khi làm cán bộ quản lý, ông cũng từng có giai đoạn làm giáo viên. Năm 1975, ông tốt nghiệp thạc sĩ ngành Hóa học và về quê công tác tại Trường THPT Ngô Gia Tự (TP Tuy Hòa). Năm 1980, gia đình ông vào Nam lập nghiệp. Tuy làm về lĩnh vực kinh doanh, nhưng ông Tín luôn đau đáu mong ước được trở lại trường học để giảng dạy cho học sinh. Vì vậy, 51 tuổi, khi kinh tế gia đình ổn định, các con tốt nghiệp đại học và tạo dựng được sự nghiệp riêng, ông quyết định nhận lời mời của Hội đồng quản trị Trường phổ thông Duy Tân, rời TP Hồ Chí Minh về quê thực hiện giấc mơ gõ đầu trẻ còn dang dở.

 

Gần gũi, yêu thương học trò như con cháu

 

“Thầy cô giáo muốn học trò tin yêu, cần học cách gần gũi và biết tôn trọng học trò”. Đó là lời ông Tín thường nhắc nhở các giáo viên trong trường. Bản thân ông, mặc dù là cán bộ quản lý nhưng lúc nào cũng nhẹ nhàng, gần gũi với các em học sinh. Mỗi khi học sinh vi phạm kỷ luật của nhà trường, ông đều tìm hiểu rõ nguyên nhân, hoàn cảnh gia đình, sau đó gặp các em để chuyện trò, hỏi han tâm tư, nguyện vọng, xem các em có khúc mắc gì trong cuộc sống, từ đó thầy trò cùng tìm cách tháo gỡ. Chưa bao giờ ông Tín ra quyết định đuổi học một học sinh nào bởi lẽ ông suy nghĩ đuổi học các em không khác gì đẩy các em ra đời sớm. Vì vậy, ông đã đứng ra bảo lãnh các học sinh cá biệt này, cam kết với hội đồng kỷ luật của trường giúp các em tiến bộ. Ông yêu cầu giáo viên tìm hiểu hoàn cảnh, tính cách, mối quan hệ xã hội của từng học sinh; vận động phụ huynh đưa các em học sinh lêu lổng vào ở nội trú của trường để dễ dàng quản lý. Bằng phương pháp giáo dục đúng đắn, tình yêu thương, ông cùng các giáo viên đã cảm hóa nhiều học sinh cá biệt trở thành những học sinh ngoan.

 

Anh Nguyễn Tiến Tài, kỹ sư công nghệ thông tin đang làm việc tại TP Hồ Chí Minh, cựu học sinh Trường phổ thông Duy Tân niên khóa 2008-2011 chia sẻ: “Nếu thầy Tín và các thầy cô giáo ở trường không kịp thời khuyên nhủ, động viên, chắc tôi đã nghỉ học từ năm lớp 11. Lúc đó, tôi nghe theo bạn bè rủ rê, nghiện game, trốn học và đánh nhau. Thầy Tín đã gọi tôi lên phòng, nhẹ nhàng hỏi han, khuyên nhủ. Thầy yêu cầu giáo viên ở trường phụ đạo cho tôi và các bạn bị mất kiến thức căn bản; đồng thời phối hợp với gia đình tăng cường quản lý. Thầy thường xuyên chuyện trò, giúp tôi xác định được động cơ trong học tập để phấn đấu. Có được ngày hôm nay, tôi mang ơn thầy Tín và các thầy cô giáo ở trường rất nhiều”.

 

Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Phú Yên Ngô Ngọc Thư nhận xét: “20 năm xây dựng và phát triển của Trường phổ thông Duy Tân in đậm dấu ấn quản lý của ông Phạm Văn Tín. Với những cống hiến của mình, ông đã được các cấp, ngành ghi nhận, đồng nghiệp quý trọng, học trò và phụ huynh tin yêu. Hiện nay, dù đã ở tuổi 72, nhưng với lòng yêu nghề, nhiệt huyết cùng kinh nghiệm công tác, ông vẫn hăng say làm việc, cố vấn cho Ban Giám hiệu Trường phổ thông Duy Tân, đưa trường ngày càng lớn mạnh, trở thành địa chỉ giáo dục chất lượng cao của tỉnh và khu vực”.

 

Qua nhiều năm làm công tác giáo dục học sinh cá biệt và chậm tiến, tôi nhận thấy rằng không thể dùng biện pháp mạnh mà người thầy cần gần gũi để hiểu và điều quan trọng là phải tạo lòng tin cho các em. Người thầy phải thực sự trở thành người bạn, người thân để chia sẻ, thấu hiểu và động viên các em.

 

Ông Phạm Văn Tín,

Phó Chủ tịch thường trực Hội đồng Trường phổ thông Duy Tân

 

KHÁNH HÀ

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp