Khẩn trương khắc phục các tuyến đường sạt lở

Thứ hai - 14/11/2022 14:19
Sau các trận mưa lớn ngày 12 và 13/11, các tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 19C và nhiều tuyến tỉnh lộ xuất hiện điểm sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân.

Sau các trận mưa lớn ngày 12 và 13/11, các tuyến quốc lộ 1, quốc lộ 19C và nhiều tuyến tỉnh lộ xuất hiện điểm sạt lở nghiêm trọng, ảnh hưởng đến việc lưu thông của người dân. Ngay sau khi mưa dứt, Sở GT-VT triển khai đồng loạt các mũi kiểm tra, khắc phục, đảm bảo an toàn giao thông trên các tuyến đường.

 

Khắc phục nhanh các điểm sạt lở

 

Theo Sở GT-VT, đến sáng 14/11, các tuyến quốc lộ 1, 1D và đường Trường Sơn Đông bị ảnh hưởng bởi đợt mưa lũ ngày 12 và 13/11 đều đã thông tuyến, phương tiện lưu thông bình thường. Riêng quốc lộ 19C, đoạn Km54+080 sạt lở mái taluy âm, tạo một hố rộng khoảng 17m, sâu hơn 3m, cách lề đường chưa đến 1m do sông Kỳ Lộ xâm thực, uy hiếp. Sở GT-VT đã tổ chức rào chắn khu vực nguy hiểm; đồng thời cho phương tiện chở đất đá lấp tạm, đảm bảo giao thông trên tuyến.

 

Trên tuyến ĐT643 (Hòa Đa - Sơn Định), mưa lớn làm xuất hiện nhiều vị trí sạt lở mái taluy dương bồi lấp rãnh dọc và toàn bộ mặt đường một số đoạn tại Km1+500-Km3+100, Km3+700, Km4+300, Km4+350. Đặc biệt, các vị trí sạt lở đã cuốn theo khoảng 4.000m3 đất đá tràn xuống mặt đường, gây tắc giao thông. Ngay trong chiều 13/11, Sở GT-VT huy động lực lượng dọn đất đá, khơi thông cống rãnh, đảm bảo xe lưu thông một chiều. Các đơn vị tập trung 10 xe tải và các loại xe múc, xe đào… khơi thông toàn bộ các vị trí sạt lở, thông tuyến hoàn toàn trong ngày 14/11.

 

Tương tự, dọc tuyến ĐT642 La Hai - Triều Sơn xuất hiện hàng chục điểm sạt lở mái taluy dương nền đường làm đất, cát bồi lấp rãnh dọc và một phần mặt đường với khối lượng từ 3.000-3.200m3. Sở GT-VT huy động hàng chục trang thiết bị máy móc, hơn 20 nhân lực để khắc phục, đảm bảo phương tiện qua lại an toàn.

 

Ông Đỗ Hoàng Tiên, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Phú Yên, cho biết: Trong ngày 14/11, đơn vị đã huy động hơn 30 trang thiết bị cùng hàng chục nhân công tiến hành khắc phục các điểm sạt lở trên 2 điểm nóng là tuyến ĐT642 và ĐT643. Ngoài ra, đơn vị cũng tiếp tục rà soát những vị trí hư hỏng mới phát sinh trên các tuyến đường được giao quản lý.

 

Ông Đinh Đăng Viễn, Phó Giám đốc phụ trách Ban Quản lý bảo trì đường bộ tỉnh, cho biết: Tranh thủ thời tiết nắng ráo, ban đã phối hợp với đơn vị quản lý đường bộ huy động toàn bộ lực lượng kiểm tra, khắc phục hư hỏng tại 3 tuyến đường bị sạt lở nghiêm trọng, nhất là tuyến ĐT643, ĐT642 và quốc lộ 19C. Về cơ bản, đơn vị đã khắc phục xong các vị trí hư hỏng mặt đường để đảm bảo xe cộ lưu thông.

 

Một đoạn sạt lở trên tuyến ĐT642 đang được các đơn vị chức năng khắc phục, hốt dọn đất đá. Ảnh: NGÔ XUÂN

 

Gia cố, cảnh báo các vị trí xung yếu

 

Trong những ngày tới, dự kiến trên địa bàn tỉnh sẽ còn xuất hiện nhiều đợt mưa lớn kéo dài, nguy cơ phát sinh thêm các vị trí bị uy hiếp an toàn trên các tuyến quốc lộ, tỉnh lộ. Trước thực trạng này, ngành Giao thông phối hợp chặt chẽ với các địa phương trong việc theo dõi sát diễn biến mưa lũ; tổ chức lực lượng thường xuyên kiểm tra, giám sát tại các vị trí xung yếu.

 

Theo ông Đỗ Hoàng Tiên, Phó Giám đốc Công ty CP Quản lý và Xây dựng đường bộ Phú Yên, những ngày tới, đơn vị cử người thường xuyên kiểm tra, rà soát các vị trí phát sinh hư hỏng, sụt lún. Đơn vị cũng phối hợp với địa phương cử lực lượng túc trực 24/24 tại các vị trí xung yếu; tổ chức rào chắn, cắm biển báo hiệu cấm các phương tiện qua lại tại các vị trí bị ngập lụt, sạt lở...

 

Ông Huỳnh Gia Hoàng, Phó Giám đốc Sở GT-VT, cho biết: Sở GT-VT đã chỉ đạo các đơn vị khắc phục những điểm sạt lở lớn để đảm bảo cho người dân lưu thông ngay trong ngày. Ngày 14/11, tranh thủ thời tiết nắng ráo, các đơn vị đồng loạt ra quân sửa chữa, đảm bảo cho bà con đi lại êm thuận, an toàn. Đặc biệt, tại Km54, quốc lộ 19C bị sông Kỳ Lộ xâm thực, làm xói lở nền đường kéo dài gần 500m. Sở GT-VT chỉ đạo đơn vị thi công trước mắt xếp kè rọ đá dọc bờ sông; đổ đất đá xô bồ để đảm bảo an toàn giao thông trên tuyến. Về lâu dài, Sở GT-VT sẽ đề xuất Cục Đường bộ Việt Nam có phương án gia cố, khắc phục bền vững tại vị trí này để tránh tình trạng xâm thực, uy hiếp tuyến quốc lộ 19C.

 

Những ngày tới, diễn biến mưa lũ vẫn còn bất thường, Sở GT-VT phối hợp với Khu quản lý đường bộ III tiếp tục sửa chữa, đảm bảo an toàn trên tuyến. Đồng thời tổ chức cảnh báo tại những vị trí xung yếu để bà con đi lại an toàn. 

 

Năm nay, diễn biến thời tiết trên địa bàn tỉnh khá bất thường với rất nhiều trận mưa cường độ mạnh, bất ngờ. Điều này yêu cầu các đơn vị quản lý giao thông phải có sự ứng biến linh hoạt, kịp thời. Sở GT-VT đã yêu cầu các đơn vị luôn có sự chuẩn bị sẵn sàng về phương tiện, nhân lực, vật tư để xử lý khi có sự cố do mưa bão gây nên.

 

Ông Huỳnh Gia Hoàng, Phó Giám đốc Sở GT-VT

 

NGÔ XUÂN

Nguồn tin: baophuyen.vn
Tiêu điểm
Tin mới
Nhà đất
Xã hội
Tổng hợp